ตอนนี้ลูกปัญญ์ อายุ ๑ เดือน ๑๔ วัน ร้องไห้บ่อย ดัง และนานมาก ที่หนักหน่อยคือ ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป ยาวไปจนถึงกลางคืน ถ้านอนก็นอนได้นิดเดียว ครั้งละไม่เกินชั่วโมง เดี๋ยวก็ตื่นขึ้นมาร้องแล้ว

ที่สังเกตุคือ ร้องเพราะตด เหมือนมีลมแน่นอยู่ในท้อง พอได้ตดแล้ว ก็ดีขึ้นเล็กน้อย แต่ยังร้องไห้อยู่ จนกว่าจะได้นมนั่นแหละ เสียงถึงได้เงียบ

ส่วนจะเงียบแล้วนอน หรือเงียบเพื่อร้องไห้ต่อ อันนี้ยังจับจุดบ่ได้

ลูกปัญญ์
ลูกปัญญ์ ตอนเดือนกว่าๆ


น้ำหนักของลูกปัญญ์ช่วงนี้ คงเกือบ ๕ ก.ก. ได้แล้ว ประมาณการจากตอนที่อุ้มอาบน้ำ ตอนสระผม ที่ต้องใช้มือซ้ายรับน้ำหนักไว้เต็มๆ (มือขวาใช้สระผม) ภาวนาให้สระเสร็จเร็วๆ พอสระผมเสร็จ วางลูกลงกับโต๊ะเท่านั้นแหละ แทบจะดีใจกระโดดตัวลอย มันปวดมือเจงๆ

ตอนนี้สระผมตอนเช้าทุกวันก่อนอาบน้ำ ส่วนตอนเย็น จะอาบน้ำอย่างเดียว แล้วอุ้มขึ้นไปนอนด้วยกันข้างบน (ช่วง ๒ สัปดาห์แรกหลังคลอด จะนอนอยู่ข้างล่างทั้งหมด พ่อ-แม่-ลูก)

นมกินเยอะขึ้น ถ้าเป็นนมชงหรือนมแม่ใส่ขวด คงที่อยู่ ๔ ออนซ์มา ๓ สัปดาห์แล้ว ถ้าเป็นนมแม่ก็ทานบ่อยหน่อย เพราะย่อยเร็ว ส่วนนมแม่จากเต้า ตั้งไว้ว่า กินข้างละครึ่งชั่วโมง แต่เห็นหลับก่อนทุกที

การอึ สามารถอึได้เกือบทุกวัน อย่างแย่ที่สุดคือ ๒ วัน/ครั้ง ซึ่งจะอึออกมาเยอะมาก ถ้าวันไหนอึแล้ว จะไม่มีการอึซ้ำอีก

การใช้ผ้าอ้อม ยังคงใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ใช้ผ้าอ้อมผ้าไม่ไหว เพราะต้องเปลี่ยนทุกครั้งที่มีฉี่-อึ ยิ่งช่วงที่แม่อยู่คนเดียว ก็หมดสิทธิทำอย่างอื่นไปเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.